Alexa rank là gì? Cách cài đặt và tăng thứ hạng trên Alexa

alexa-rank-la-gi-huong-dan-cai-dat-va-tang-thu-hang-tren-alexa (1)

Ngày nay có rất nhiều công cụ đánh giá thứ hạng website có thể kể đến như: Alexa rank, Compete, Hitwise, Netcraft…, Tuy nhiên, Alexa Rank được nhận định là chỉ số uy tín hơn cả, vì nó đánh giá toàn bộ các chỉ số và vấn đề mà website của bạn đang gặp phải. Vậy Alexa rank là gì? Làm cách nào để tăng thứ hạng website trên Alexa? hãy cùng TGHmedia tìm hiểu ngay sau đây.

Alexa rank là gì?

Alexa rank hay Alexa là một chỉ số về mức độ phổ biến của website trên Internet, Chỉ số thứ hang của website được Alexa công bố dựa trên tiêu chí đánh giá qua 2 yếu tối:

 1. Người dùng xem (page views).
 2. Số truy cập website (Reach).

Bằng việc thống kế và thu thập dữ liệu thông qua việc người dùng cài đặt Alexa Toolbar ( là một tiện ích giúp người dùng lướt Web). Theo một số thống kê, hiện có khoảng hơn 12 triệu người dùng Internet trên thế giới sử dụng công cụ này.

Mục tiêu của công cụ này là điều hướng truy cập internet cho người dùng. Thông qua việc thống kê hoạt động của người dùng web, Alexa có thể đưa ra danh sách xếp hạng các website theo mức độ phổ biến.

giao-dien-thong-tin-va-chi-so-cua-alexa-rank
Giao diện thông tin và chỉ số của Alexa Rank

Cách thức công cụ Alexa hoạt động

Như đã nói bên trên bằng cách người dùng cài đặt Alexa toolbar sẽ giúp Alexa thu thập thông tin và tổng hợp dữ liệu các website mà người dùng đã xem và truy cập.

Một tiện ích khác của công cụ này là nó giúp người dùng lướt web một cách dễ dàng và đa dạng hơn. Khi vào một website, thanh công cụ này sẽ hiển thị thứ hạng Ranking của website đó, đồng thời liệt kê các website có nội dung và mức độ phổ biến tương đồng.

Thời gian các số liệu Page Views và Reach sẽ được thống kê theo ngày và tính giá trị trung bình trong thời gian 3 tháng gần nhất, từ đó tính ra chỉ số Alexa. Các chỉ số này được cập nhật tự động để phản ánh xu hướng thay đổi theo chu kỳ 3 ngày một lần.

Một trang web được truy cập nhiều lần trong cùng một ngày bởi cùng một người chỉ được Alexa.com tính là một lần. Số lượng trang Web của một Website mà một người truy cập vào xem sẽ được tính bình quân

Tác động của chỉ số Alexa đối với Website

Chỉ số thứ hạng Alexa của một website cao biểu thị lên việc website được nhiều người truy cập quan tâm, phần nào đem lại cho website chất lượng và uy tín.

Trong thị trường quảng cáo trực tuyến, công cụ này có thể được sử dụng để đánh giá giá trị quảng cáo.

Chỉ số Alexa rank là thước đo ghi nhận thành quả lao động của các webmaster với cộng đồng và là một công cụ rất hữu ích giúp các webmaster quản trị website hiệu quả.

Chuẩn đánh giá cấp độ cho mỗi website?

Hãy lưu ý một điều Alexa Rank chỉ là một chỉ số tham khảo của website nó không hoàn toàn đánh giá tổng quan website đó.

Mối tương quan giữa thứ hạng trên Alexa và thứ hạng Google

Google: Khi kết quả tiềm kiếm từ khóa của website trong công cụ tiềm kiếm Google cao sẽ giúp cho số người truy cập vào website tăng từ đó sẽ làm tăng thứ hạng Alexa qua 2 yếu tố page view và reach.

Alexa Rank: ngược lại nếu thứ hạng Alexa của bạn cao sẽ giúp website thường xuyên được công cụ này giới thiệu với người dùng hơn, được nhiều website đặt đường link tới hơn. Website sẽ được google đánh giá là uy tín và chất lượng từ đó tăng thứ hạng tiềm kiếm.

Làm thế nào để xem thứ hạng Alexa?

Công cụ Alxexa Toolbar:

Bạn có thể sử dụng Alexa Toolbar – thanh công cụ hỗ trợ người dùng duyệt web: -> tải Alexa Toolbar. https://www.alexa/com/site/download/

Bạn có thể trực tiếp vào Trang chủ của Alexa để biết thêm chi tiết, và xem thứ hạng website của mình bằng đường dẫn: https://www.alexa.com/siteinfo

Sau khi cài đặt, các phần mềm chống spyware có thể nhận diện Alexa Toolbar như một phần mềm gián điệp, vì phương thức hoạt động của nó là sử dụng cookies để theo dõi toàn bộ các hoạt động truy cập website của người sử dụng. Tuy nhiên, có thể coi công cụ này là một spyware lành tính, vì nó coi người dùng như những thành viên không xác định danh tính tham gia vào việc xếp hạng các website.

hinh-anh-cong-cu-alexa-traffic-rank
Hình ảnh công cụ Alexa traffic rank

Xem nhanh thứ hạng với add on Alexa traffic Rank

Một cách nhanh và đơn giản hơn đó là bạn có thể cài đặt Add on của chỉ số này tại đường link: https://chrome.google.com/webstore/detail/alexa-traffic-rank/cknebhggccemgcnbidipinkifmmegdel?hl=vi

Thủ thuật giúp Website của bạn tăng thứ hạng Alexa

Sau khi bạn hiểu được Công cụ Alexa là gì? Cách thức nó hoạt động như thế nào? Thì sau đây TGHmedia sẽ gửi đến bạn một số thủ thuật giúp bạn tăng thứ hạng website trên Alexa một cách đáng kể.

Tuy nhiên, đây chỉ là các thủ thuật ngắn hạn có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến website nếu bạn không tư duy hoặc lựa chọn phương pháp đúng cách.

Hãy tập trung vào giá trị website mang lại phát triển nội dung và chất lượng website của bạn vì đó mới là thứ thu hút và hấp dẫn người đọc nhất, đừng chỉ chú trọng vào tăng Alexa rank một cách giả tạo. Sau đây là một số cách tăng thứ hạng Alexa:

 1. Cách đơn giản nhất là cài thanh công cụ Alexa hay extention SearchStatus của Firefox và đặt blog của bạn làm trang chủ. Cái này chỉ có tác dụng khi sử dụng IP động hoặc IP các máy khác nhau.
 2. Đặt Alexa rank widget trên website của các bạn. Mỗi click này được tính là một visit ngay cải khi người click đó không cài thanh công cụ này.
 3. Nhờ sự hỗ trợ từ các webmaster và các blogger khác Trao đổi với họ về liên kết đến website của bạn. Họ sẽ link đến bạn và sẽ đưa traffic đến cho bạn.
 4. Sử dụng Alexa Ridirect cho URL của website. Hãy thử dùng: http://redirect.alexa.com/redirect?www.abc.com. Hãy thay URL của website của bạn. Hãy sử dụng URL được redirect này trên blog comment cũng như trên chữ ký ở các forum. URL redirect này sẽ giúp đếm các IP riêng biệt một lần trong một ngày, nếu có click lên nhiều lần cũng chỉ tính một IP. Cũng chưa có bằng chứng chứng minh là việc này có lợi cho Alexa rank, vì vậy nên sử dụng cẩn thận.
 5. Viết bài trên các website xã hội hay các forum có ngôn ngữ châu Á. Nhiều webmaster có nói rằng các người dùng ở các nước Đông Á là những fan của thanh công cụ này, hãy xem sự hiện diện các website ở Đông Á trên Top 500 của Alexa. Tôi khuyên bạn làm điều này khi có thời gian.
 6. Get Dugg hay Stumbled. Sử dụng phương pháp này sẽ mạng lại cho bạn một lượng lớn khách truy cập và số khách này sẽ ảnh hưởng tích cực tới thứ hạng Alexa của bạn.
 7. Sử dụng chiến dịch PPC-PayperClick. Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Exact Seek cũng là cách giúp bạn có được một lượng lớn traffic.
 8. Tối ưu hóa các bài viết. Hãy lựa chọn các bài viết hay nhận được traffic từ các bộ máy tìm kiém, thêm vào đó một graph hay một widget ở cuối và link đến bài viết về Alexa hoặc sử dụng Alexa rediret cho các địa chỉ URL của các bài viết khác trong website của bạn.
 9. Mua traffic bằng banner và link từ các forum hoặc các website dành cho webmaster. Một vị trí quảng cáo dễ nhìn thấy sẽ đưa rất nhiều traffic là các webmaster đến website của bạn. Việc này đặc biệt giúp tăng Alexa rank.
 10. Thuê người viết trên forum để dắt khách đến website của bạn. Có thể sử dụng chữ ký trên các webmaster forum hoặc khuyếch trương các bài viết đặc biệt để kéo khách vào website của bạn..

Trên đây là bài viết về Alexa Rank một chỉ số thứ hạng của mỗi website, giúp bạn hiểu biết hơn nó có ý nghĩa như thế nào đối với website, Tác động và làm thế nào để xem thức hạng Alexa và cuối cùng Thủ thuật giúp bạn có thể tự tăng thứ hàng website đối với chỉ số của công cụ này.

Nhóm biên tập TGHmedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *