Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng GA hiệu quả

google-analytics-la-gi-huong-dan-su-dung-ga-hieu-qua

Google Analytics đóng vai trò rất lớn trong việc phân tích và cải thiện website hiện nay. Nó cho bạn thấy được lưu lượng người truy cập vào website, thời gian trung bình cho một phiên truy cập và tỷ lệ thoát trang. Theo một thống kê mới nhất, hiện Google Analytic đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu website lớn nhỏ khác nhau trên thế giới, hãy cùng TGHMedia tìm hiểu kỹ hơn về công cụ này.

Google Analytics là gì?

 • Google Analytics là công cụ phân tích website được cung cấp miễn phí bởi Google giúp các quản trị web có cái nhìn sâu sắc về hiệu suất trang web của mình qua các chức năng thông kê mà nó cung cấp.
 • Đây là công cụ rất cần thiết để quản trị Website bởi ngoài thống kê lượt truy cập, khách truy cập, họ dùng trình duyệt gì, truy cập từ thiết bị desktop, di động hay tablet, truy cập vào Website của bạn từ nguồn search, mạng xã hội, hay từ các website khác, và nhiều tính năng bổ ích khác

Google Analytics hoạt động thế nào?

cach-google-analytics-hoat-dong
Cách Google Analytics hoạt động

Google Analytic có cơ chế hoạt động khá đơn giản khi hệ thống này đặt một dòng mã theo dõi vào trang web của bạn. Bản ghi mã dòng code ghi lại những hành vi của người dùng cùng các thuộc tính khác như tuổi, giới tính, sở thích của người dùng đó. Sau đó, chúng gửi tất cả những thông tin này đến GA  (Google Analytics).

Tiếp theo, google analytics tổng hợp dữ liệu được thu thập từ website của bạn theo nhiều cách chủ yếu bằng 4 cấp như sau: 

 • Cấp độ người dùng (Liên quan đến hoạt động của mỗi user)
 • Cấp phiên (lượt mỗi người dùng riêng biệt ghé thăm website)
 • Cấp số trang (mỗi trang đã truy cập)
 • Sức sự kiện (nút click, lượt view video)

Quy trình hoạt động của Google Analytics bao gồm 4 bước sau: Data Collection –> Configuration –> Processing –> Reporting

 • Data Collection: thu thập dữ liệu liên quan tới website bằng đoạn mã JavaScript được cài sẵn ở bước cài đặt. Các cookies người dùng (nơi chứa thông tin nhân khẩu học và thông tin thiết bị của người dùng) cùng hành vi của người dùng trên website cũng sẽ được đoạn mã JavaScript này thu thập lại để gửi qua máy chủ Google.
 • Configuration: Chuyển một đống dữ liệu sơ cấp đã kể trên thành thứ cấp để chuẩn bị xuất thành báo cáo website.
 • Processing: Google sẽ cho phép doanh nghiệp lựa chọn các chỉ số mà họ muốn theo dõi. Cấu trúc báo cáo cũng sẽ được doanh nghiệp quyết định thông qua thuộc tính View.
 • Reporting: Tiến hành kết xuất báo cáo đầy đủ cho website của doanh nghiệp

Một số tính năng của Google Analytics

 • Thiết lập dashboard tùy ý để có được những số liệu cần thiết.
 • Cung cấp tính năng Advanced Segment để phân tích từng campaign cụ thể.
 • Phân hóa số liệu dựa trên đặc tính người dùng truy cập trên website, bao gồm tuổi, nơi ở, sở thích…
 • Theo dõi các trang trên website mà người dùng thường lui tới, các từ khóa mà người dùng tìm kiếm dẫn về website của bạn.
 • Cung cấp tính năng Funnel Visualization, giúp bạn hiểu được bước mua hàng nào trên website khiến người dùng thoát trang.
 • Thống kê doanh thu tổng mà website của bạn đã đạt được.
 • Đem đến tính năng Multi-Channel Funnels giúp bạn hiểu rõ nguồn truy cập vào website của bạn (social media, search, người dùng tự type website, các trang web khác…)
 • Chức năng so sánh độ tích cực của các kênh marketing cho website với Model Comparision.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản để sử dụng GA

Bước 1: Đăng ký và cài đặt Google Analytics

Vào website của Google Analytics tại đây, sử dụng tài khoản Google (Gmail) để đăng nhập. Sau đó bạn vào Access Google Analytics để được dẫn đến cửa sổ khai báo thông tin website cho Google Analytics.

tao-account-name-google-analytics-cho-website
Tạo account name Google Analytics cho website
chon-website-hoac-app-hoac-ca-2-tuy-theo-nhu-cau
Chọn website hoặc app, hoặc cả 2 tùy theo nhu cầu (Mặc định sẽ chọn cho website).
chon-thong-tin-phu-hop-dang-ki-ga
Chọn những thông tin phù hợp để đăng ký Google Analytics cho website.
 • Website name: Tên Website.
 • Website URL: Nhập domain website cần đăng ký, lưu ý chọn HTTP hoặc HTTPStheo đúng website.
 • Industry Category: Chọn danh mục liên quan đến doanh nghiệp.
 • Reporting time zone: Vietnam
 • Sau khi hoàn tất các bước khai báo thông tin đăng ký Google Analyticstrên, Google yêu cầu bạn đồng ý những điểu khoản và chính sách của họ đặt bạn, Bạn chỉ cần tick vào ô và chọn nút Accept.
dong-y-chinh-sach-dieu-khoan-google-analytics
Cần đồng ý các chính sách và điều khoản do Google đưa ra

Sau khi đồng ý website sẽ chuyển sang trang để bạn có thể nhận mã Tracking Code, lúc này bạn cần chèn mã Tracking này vào website để Google có thể theo dõi website của bạn.

Google Analytics thường đưa ra cấu trúc phân cấp để sắp xếp tài khoản của bạn. Từ một tài khoản Google, bạn có thể thiết lập tới 100 Google Analytics. Bạn có thể thiết lập tối đa 50 thuộc tính website trong cùng một tài khoản Google Analytics. Bên cạnh đó, có thể thiết lập 25 lượt xem trong một thuộc tính website.

Những tình huống có thể xảy ra:

 • Tình huống 1: Nếu chỉ có một Website thì bạn chỉ cần một tài khoản Google Analytics với một thuộc tính website.
 • Tình huống 2: Nếu bạn có hai Website, chẳng hạn như một website cho doanh nghiệp của bạn và một website dành cho mục đích cá nhân thì bạn có thể tạo hai tài khoản có tên là “123Business” và “Personal”. Sau đó, bạn sẽ thiết lập website doanh nghiệp của mình trong tài khoản “123Business” và Website cá nhân của mình trong tài khoản “Personal”.
 • Tình huống 3: Nếu bạn có nhiều doanh nghiệp(ít hơn 50) và mỗi doanh nghiệp đều có một website riêng thì bạn có thể đặt tất cả chúng trong một tài khoản Google Analytics có tên “Business”. Sau đó, bạn thiết lập tài khoản “Personal” cho website cá nhân của mình.
 • Tình huống 4: Nếu bạn có nhiều doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp lại có hàng chục website (khoảng trên 50 Website) thì bạn có thể thiết lập từng tài khoản dành cho từng doanh nghiệp, chẳng hạn như 123Business, 124Business,….

Việc lựa chọn nên thực hiện theo phương án nào trong 4 phương án trên để thiết lập tài khoản Google Analytics tùy thuộc vào cách mà muốn tổ chức các website của bạn. Bạn có thể đổi tên tài khoản và các thuộc tính.

Tuy nhiên:

Bạn lại không thể di chuyển thuộc tính (Website) từ tài khoản Google Analytics này sang tài khoản khác. Bạn phải thiết lập thuộc tính đó trong tài khoản mới và tất nhiên là sẽ phải thu thập dữ liệu lại từ đầu. 

Bước 2: Bổ sung mã tracking vào website

Đến bước này, bạn sẽ nhận ra một đoạn mã hoá ngôn ngữ JavaScript. Tất cả những gì bạn cần làm là sao chép đoạn mã này và paste vào phần head trên website của bạn nhé.

copy-tracking-code-va-dan
Copy tracking code và dán vào website để xác minh quyền sở hữu

Lưu ý trước khi dán vào website, hãy cài đặt plugin Insert Header and Footer đối với website WordPress, sau đó truy cập vào cài đặt plugin này để dán nhé!

dan-tracking-code-vao
Dán Tracking Code vào phần Header của website

Vậy là bạn đã hoàn tất bước đăng ký Google Analytics rồi. Hãy đợi trong vòng 24h – 48h và website của bạn sẽ được theo dõi bởi Google Analytics!

Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

 • Thống kê tổng quan: Vào Báo Cáo –> Trang tổng quan –> Trang tổng quan của tôi: Giúp bạn thấy được lưu lượng truy cập cùng các chỉ số liên quan như thiết bị truy cập, hệ điều hành của người dùng, tỷ lệ thoát trang trong ngày…
 • Thống kê truy cập theo thời gian thực: Thời gian thực –> Tổng quan: Báo cáo cho biết hành vi hiện tại của người dùng đối với website, bao gồm các chỉ số như thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất, nguồn truy cập…
 • Kiểm tra từ khóa dẫn người dùng đến website của bạn: Sức thu hút –> Từ khóa –> Cơ bản: Bảng từ khóa được người dùng tìm kiếm có dẫn về trang của bạn sẽ được Google Analyticscung cấp cùng với những chỉ số như tần suất tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tra cứu hành vi khách truy cập website: Hành vi –> Lưu lượng hành vi: Đây là bản báo cáo chi tiết hơn so với thống kê truy cập theo thời gian thực, giúp bạn nhận biết rõ ràng vấn đề nằm ở đâu (bước nào khiến khách hàng thoát trang, vì đâu mà quá trình chuyển đổi mua hàng bị gián đoạn).

Hệ thống cấu trúc tài khoản Google Analytics

Một tài khoản Google Analytics bao gồm 3 phần Tài khoản / Thuộc Tính / Chế độ xem như hình dưới đây.

he-thong-cau-truc-co-ban-google-analytics
Hệ thống cấu trúc cơ bản của một tài khoản Google Analytics

Tài khoản (account)

 • Mục này cho phép bạn tiếp cận gần 50 thuộc tính khác nhau, giúp bạn có thể tùy biến các thuộc tính cho tài khoản theo yêu cầu. Hãy thống nhất sử dụng 1 thuộc tính lâu dài nếu bạn là người mới sử dụng Google Analytics.

Thuộc tính (property)

Mục này cho phép bạn sở hữu một loại mã theo dõi kích hoạt được nhận diện bởi con số ID có mẫu như sau: UA-79918216-1 (mã này là duy nhất và không thể điều chỉnh được)

 • Dãy số ở giữa là số tài khoản.
 • Số ở cuối là số thuộc tính.

Chế độ xem (view)

 • View cho phép bạn định dạng cách bạn xem số liệu trên Analytics. Có rất nhiều thuộc tính xem báo cáo, mỗi thuộc tính ấy cho phép bạn xem đến 25 số liệu. Hãy duy trì một thuộc tính duy nhất để tránh dữ liệu bị thao túng theo sự thay đổi của chế độ xem nhé.
theo-doi-visit-phien-truy-cap-va-visitor-nguoi-truy-cap-hang-ngay
Theo dõi visit (phiên truy cập) và visitor (người truy cập) hàng ngày
theo-doi-so-nguoi-truy-cap-hien-tai-online--google-analytics
Theo dõi số người truy cập hiện tại (online) trên trang web
thong-ke-nguon-truy-cap-cua-nguoi-dung-tu-dau
Thống kê nguồn truy cập của người dùng từ đâu?
thong-ke-luong-truy-cap-tu-thiet-bi
Thống kê lượng truy cập từ các thiết bị mobile, desktop hay tablet
thong-ke-hanh-vi-truy-cap-cua-nguoi-dung-google-analytics
Thống kê hành vi truy cập của người dùng với các nội dung của website, biết được khách xem nội dung nào nhiều hay ít

Trên đây TGHMedia giới thiệu qua các chức năng chính hay dùng, và còn nhiều chức năng thống kê hữu ích nữa, bạn hãy sử dụng và tìm hiểu thêm để có những trải nghiệm thú vị với công cụ báo cáo của Google Analytics.Chúc bạn thực hiện SEO thành công

Tổng Hợp: Khổng Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *