SEO là gì? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm 2021

seo-la-gi-toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem-2021

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là hoạt động tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua các kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền. Ở bài viết này, TGHmedia sẽ tổng hợp chi tiết tổng quan về SEO Onpage, SEO Offpage và một số khái niệm liên quan.

Nghề SEO là gì?

Nghề SEO là một trong những nghề nổi lên tại Việt Nam chỉ trong vài năm gần đây từ những năm 2009 tuy nhiên đến năm 2014 thi SEO mới được coi là 1 nghề, cùng với sự phát triển của Marketing Online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nói riêng. Nghề SEO là tối ưu hóa Website và tăng lưu lượng truy cập.

Kể từ đó đến nay SEO đã được công nhận là một nghề tại Việt Nam, hiện tại nếu bạn thực hiện tìm kiếm từ khóa tuyển dụng seo trên Google bạn sẽ thấy có tới 12 triệu kết quả liên quan được trả về. Với những thông tin như vậy đủ thấy các doanh nghiệp quan tâm và cần nguồn nhân lực SEO rất mạnh mẽ.

Kỹ năng người làm nghề SEO

Thứ nhất: hiểu phân tích được mã code của website giúp người làm SEO nắm được bản chất của Website để biết cần nâng cấp, sửa chữa phần nào.

Thứ hai: kỹ năng phân tích và đo lường các chỉ số giúp SEO-er theo dõi và nắm được hiệu quả công việc và triển khai các bước tối ưu hóa tốt hơn.

Thứ ba: khả năng tự học đối với nghề SEO vô cùng quan trọng do tính đặc thù và sự đổi mới liên tục về công nghệ, các thuật toán đòi hỏi sự linh hoạt cao nhất.

Thứ tư: một SEO-er có kỹ năng biên tập nội dung sẽ biết cách sử dung từ khóa hiệu quả nhất, giúp cải thiện chất lượng website đạt vị trí cao và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

SEO là gì?

Dưới góc nhìn kỹ thuật:

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Hiểu đúng về bản chất của SEO: cái đích cuối cùng của SEO không phải là Google, mà là người truy cập website, là chính khách hàng của bạn!

Lưu ý 1: Thật ra có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do số lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn, nên khi nói tới SEO, chúng ta đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google.

Lưu ý 2: Nằm trong top Google, chúng ta sẽ hiểu là top trang nhất, nghĩa là 10 vị trí tự nhiên đầu tiên (kết quả không phải quảng cáo chứa “QC” hoặc “Ad”).

Dưới góc nhìn kinh doanh online:

SEO là việc chúng ta dẫn lối khách hàng đến website bằng cách giúp website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm.

SEO sẽ giúp bạn tăng cơ hội đưa các thông điệp (về bán hàng hoặc đẩy mạnh thương hiệu) tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và chính xác nhu cầu thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

SEO Onpage là gì?

seo-offpage-la-gi
Tìm hiểu về SEO Onpage

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu các thẻ tiêu đề trang, tối ưu mô tả (meta description), Thẻ Heading H1-H6, Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO, các thẻ in đậm in nghiêng, tối ưu từ khóa, tối ưu hóa URL trong SEO, Link In & Link Out…

Bài tham khảo:

  • https://sangnt.com/bai-hoc-seo-3-toi-uu-onpage-nhung-ky-thuat-co-ban/
  • https://sangnt.com/bai-hoc-seo-4-toi-uu-onpage-ky-thuat-nang-cao/
  • https://bit.ly/quychuannoidung

SEO Offpage là gì?

seo-offpage-la-gi
Tìm hiểu về SEO Offpage

OFF PAGE là một kỹ thuật tối ưu seo bên ngoài website nó giúp website tiếp cận được với thật nhiều người đồng thời nó cũng giúp website từng bước đẩy các từ khóa cần SEO lên top thông qua việc nhận giá trị từ bên ngoài trỏ về.

Một số công việc như:

Xây dựng hệ thống Website vệ tinh nhằm tăng độ phủ cho nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ đồng thời là nơi cho ta back link dofollow chất lượng chủ động trong vấn đề tạo backlink.

Đăng ký tài khoản trên các diễn đàn, website rao vặt, danh bạ website, mạng xã hội chú ý tránh những diễn đàn mạng xã hội không lành mạnh tránh google phạt.

Xây dựng mô hình Backlink hiệu quả và phù hợp nhất nhằm tích kiệm thời gian và nhân lực tránh lãng phí không đáng có.

Tham khảo: https://sangnt.com/bai-hoc-seo-5-ky-thuat-toi-uu-seo-offpage-ben-ngoai-website/

SEM là gì?

Quan điểm thứ nhất, xuất phát từ khái niệm gốc về SEM được công bố lần đầu tiên vào năm 2001 thì:

SEM là cụm từ viết tắt của Search Engine Marketing, còn có thể được dịch là Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình nhằm giúp website gia tăng lượng truy cập nhờ vào các hoạt động trên công cụ tìm kiếm.

Khi đó, SEM bao gồm cả SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PSA (Paid Search Advertising – quảng cáo tìm kiếm trả tiền).

Quan điểm thứ hai, được xuất phát trong quá trình các doanh nghiệp triển khai SEM. Và khi đó, SEM được tái định nghĩa thành:

SEM là một quá trình giúp website gia tăng lưu lượng truy cập thông qua các công cụ quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. Với quan điểm mới này, SEO không còn là một thành phần của SEM.

Căn cứ theo quan điểm gốc ban đầu về SEM. Có nghĩa là SEO và PSA là hai thành phần của SEM. SEM bao gồm chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả phí và không trả phí.

Các bộ phận của SEM:

SEM theo nghĩa hiểu hiện đại ngày nay là tổng hợp của các yếu tố sau:

  • SEO: Search Engine Optimization hay còn gọi là việc tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa)
  • SEA: Search Engine Advertising hay còn gọi là việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (Google adwords, Microsoft Adcenter)
  • SMO: Social Media Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa các Mạng xã hội
  • SMM: Social Media Marketing tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội
  • SMA: Social Media Ads tăng lưu lượng truy cập website thông qua việc làm tiếp thị quảng cáo trên các mạng xã hội.

=> Vậy ta có SEM = SEO + SEA + SMO + SMM + SMA

So sánh giữa SEO và Google Adwords

so-sanh-giua-seo-va-google-adwords
So sánh giữa SEO và Google Adwords
SEO Google Adwords
Có thể áp dụng trên mọi công cụ tìm kiếm Áp dụng cho các Website trên Google hoặc sử dụng Google Adsense (Mạng lưới quảng cáo của Google)
Lượt truy cập từ SEO là miễn phí Lượt truy cập từ Google Adwords tốn phí
Phải sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật để tối ưu hóa và cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Cần đấu giá cạnh tranh và đáp ứng các điều kiện khác của Google để nhận được vị trí quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm.
Mất nhiều thời gian để có được thứ hạng tốt và số lượt truy cập ổn định, thường mất từ 2-6 tháng để đẩy được từ khóa lên TOP tùy thuộc mức độ cạnh tranh Có thể ngay lập tức xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm và tăng lượng truy cập
Khó đo lường chi phí và doanh thu do nhiều yếu tố tác động trong quá trình thực hiện Dễ dàng tính chi phí và doanh thu dựa trên đơn giá và chỉ số KPIs
Một khi đạt được lượng truy cập ổn định sẽ có xu hướng duy trì trong dài hạn Hiệu quả tăng lưu lượng truy cập trong ngắn hạn, giảm hẳn sau khi ngừng chạy chiến dịch
Nên tập trung đẩy một vài từ khóa cụ thể trước, mở rộng ra về sau khi đã đạt được hiệu quả nhất định Có thể đẩy nhiều từ khóa một lúc
Lượng click của Khách hàng chiếm khoảng 65%, kết quả mang lại giá trị cao hơn Lượng click của khách hàng chiếm khoảng 35%, rủi ro lượt click ảo từ đối thủ để làm tụt vị trí từ khóa và tăng chi phí chạy Google Adword
Có thể hỗ trợ cải thiện vị trí các từ khóa dài và từ khóa trên trang cùng miền khi đạt được hiệu quả Chỉ tác động lên URL (trang web) được chạy quảng cáo

Các loại hình SEO

SEO tổng thể: tăng uy tín và chất lượng bằng cách tối ưu toàn bộ website theo tiêu chuẩn thân thiện với công cụ tìm kiếm, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Để thực hiện SEO tổng thể cần tối ưu đồng thời cả on-page, off-page và kỹ thuật.

SEO từ khóa: thông dụng nhất hiện nay, khi tiến hành, nhà quản trị có thể lựa chọn giữa SEO từ khóa tiếng Việt có dấu và không dấu, nhằm mục đích cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị với người dùng.

SEO hình ảnh: là kỹ thuật đưa hình ảnh trên website ưu tiên hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm hình ảnh của những công cụ như Google, Yahoo khi người dùng nhập từ khóa liên quan.

SEO video social: là nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website nhờ các trang mạng xã hội và tương tác người dùng.

Local SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo khu vực): là kỹ thuật tối ưu hóa để website xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm có liên quan đến khu vực địa lý (như sản phẩm A ở địa phương B), giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và website doanh nghiệp, hỗ trợ khoanh vùng và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

SEO app mobile: sẽ đưa ứng dụng của doanh nghiệp trên appstore hay google play hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm khi người dùng nhập từ khóa, giúp họ dễ dàng tìm thấy và tải ứng dụng.

Dịch vụ Marketing

Dịch vụ Entity

2.000.0005.000.000

Tổng Hợp: Khổng Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *