Plugin là gì? TOP 20+ Plugin SEO phổ biến

plugin-la-gi-top-20-plugin-seo-pho-bien

Plugin là đoạn code được tạo ra để đưa (Plug) vào trong đoạn code gốc của WordPress website. Hiểu đơn giản, nó giống như tiện ích mở rộng của website, là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của website trên WordPress. Trong đó, mỗi loại Plugin sẽ sở hữu một công dụng và chức năng riêng và nó được phát triển bởi bên thứ 3 (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin). Nếu bạn chưa biết cụ thể plugin là gì, nó có tác dụng gì đối với website. Bài viết dưới đây mình sẽ định nghĩa chi tiết nhất cho các bạn mới cùng làm quen nhé.

Nội dung bài viết ẩn

Plugin SEO là gì?

Plugin SEO là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.

Nó là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.

Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt. Tải như thế nào: có thể tải trực tiếp từ https: //wordpress.org/plugins/ hay tải thông qua SE của Google.

Tại sao cần phải cài Plugin

Theo cách truyền thống, lập trình viên sẽ viết ra một đoạn code mang tính năng đó, và phải đưa lên host. Sau đó rồi thì website mới cập nhật lại tính năng mới. Điều này chắc chắn sẽ khá tốn nhiều thời gian. Vậy thì tại sao chúng ta lại không tận dụng những nguồn có sẵn như plugins.

Những ưu điểm mà nó mang lại cho những dùng WordPress có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm thời gian. Việc tìm kiếm và cài đặt một plugin mới cho website WordPress chưa đến 5 phút!
  • Tránh những sai sót. Hầu hết các plugin được thiết lập vào wordpress đều có khả năng vận hành ngay. Khác với việc chúng ta phải viết code để rồi phải test đi test lại nhiều lần.
  • Người dùng có thể cài đặt và gỡ ra bất kỳ lúc nào mà không phải lo nó có ảnh hưởng đến website của bạn hay không

Có những loại plugins nào?

Nhóm plugins tối ưu:

Có chức năng tối ưu website. Nó sẽ cải thiện được về phần hình ảnh, SEO, khả năng đọc của bài viết để chuẩn chỉnh hơn với người đọc. Cùng với đó, nó còn giúp tối ưu được tốc độ tải trang của website.

Nhóm plugins bảo mật:

Nhóm plugin này sẽ giúp website bảo mật hiệu quả. Tránh tình trạng website bị hack hoặc bị đánh sập bởi bất kỳ nhóm hacker nào.

Nhóm plugins lưu trữ:

Giả sử bạn đang đăng bài viết trên WordPress thì đột nhiên internet bị gián đoạn. Liệu lúc ấy các văn bản bạn đã soạn và hình ảnh bạn đã chuẩn bị thì thế nào? Tất nhiên lúc ấy sẽ có những plugin dạng data backup. Nó giúp lưu trữ dữ liệu của bạn một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tính năng của các plugin SEO

Các Plugin đó tại sao có thể hỗ trợ quá trình SEO của bạn? Câu trả lời chính là do các tính năng vô cùng hữu hiệu của chúng. Bao gồm 5 tính năng cơ bản sau:

Tối ưu Onpage chuẩn SEO

Tính năng này có vay trò quyết định nhất của Yoast SEO. Bạn có thể tối ưu chuẩn SEO cho từng trang trong website của mình. Đối với việc tối ưu bài viết chuẩn SEO thì trong phần viết bài mới bạn sẽ bắt gặp giao diện sử dụng của plugin SEO này, hãy làm quen với nó.

Bên cạnh tính năng tối ưu Onpage của Yoast SEO, thì nó còn có những công cụ khác. Với chức năng giúp chúng ta có thể tối ưu toàn bộ website như Page, Tags, Category…

Tính năng mạng xã hội

Yoast SEO sẽ giúp bạn thêm những tài khoản, trang mạng xã hội nổi tiếng vào website của bạn như Facebook, Twitte, Google Plus, Pinterest,… Nhằm thông báo đầy đủ các thông tin của bạn trên các mạng xã hội. Giúp bạn có phạm vi phủ sóng tốt hơn khi các bạn chia sẻ lên mạng xã hội.

Tính năng tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn

Breadcrumbs là một menu điều hướng giúp cho người đọc biết được vị trí của họ trên trang web. Góp phần tăng trải nghiệm trên trang và làm đẹp đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh đường dẫn và góp phần làm sạch đường dẫn.

Tính năng tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 tập tin cực kỳ quan trọng trong hoạt động của website của bạn. Nếu bạn không rành code thì bạn có thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO thay vì phải đăng nhập vào bảng quản trị hosting hay VPS.

Cách cài đặt Plugin trên WordPress

Hiểu được khái niệm Plugin là gì và các loại phổ biến nên cài đặt hiện nay rồi thì hãy cùng xem cách cài plugin cho wordpress như thế nào nhé. Để cài đặt chúng trên WordPress có 3 cách khác nhau, tùy vào tình hình cũng như khả năng của bạn. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ giới thiệu đến bạn đọc cả ba cách cài đặt phổ biến bên dưới:

Cách 1: Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin của WordPress (WordPress directory)

Trước khi bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Administrator trên website WordPress. Kho Plugin lên tới gần 50,000 loại khác nhau và chúng hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp qua CMS WordPress như hình dưới đây:

cai-dat-truc-tiep-tu-thu-vien-plugin-cua-wordpress
Plugin WordPress là gì? Cài đặt plugin trên wordpress (Nguồn: Hostinger)

Bạn có thể gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa của Plugin mà bạn muốn tìm và kết quả sẽ hiển thị ở phần bên dưới. Giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là nhấp vào nút Cài đặt (Install Now) kế bên Plugin là xong. Lưu ý rằng, khi mà bạn vừa cài đặt sẽ mặc định ở trạng thái vô hiệu. Vậy nên bạn cần phải kích hoạt thì Plugin đó mới đi vào hoạt động.

Cách 2: Cài đặt thủ công từ file Plugin

Dù WordPress directory là kho thư viện Plugin khổng lồ tuy nhiên đó không phải nơi duy nhất để bạn tải Plu gin. Có rất nhiều Plugin directory khác ở trên mạng và chúng thường là premium, có nghĩa bạn phải trả phí cho tác giả để có thể tải chúng về và sử dụng. Ví dụ như trang web CodeCanyon có hơn 4,000 Plugin trả phí. Khác với cách 1, sau khi bạn tải từ các nguồn khác thì chúng sẽ nằm trong máy tính của bạn dưới định dạng file “.zip”.

cai-dat-thu-cong-tu-file-plugin
Cài đặt thủ công Plugin như thế nào?

Để cài đặt Plugin thì bạn cần tải nó lên WordPress của mình. Đầu tiên, chuyển tới mục Plugins trên CMS WordPress và nhấn nút Add New. Chọn Upload và lựa chọn file Plugin mà bạn vừa tải về

Tương tự như cách 1, sau khi bạn cài đặt thì cần phải kích hoạt Plugin này để nó đi vào hoạt động.

Cách 3: Cài đặt Plugin bằng cách sử dụng FTP

Hiểu đơn giản, bạn sẽ tải lên toàn bộ Plugin qua FTP client. Tuy nhiên đây là cách phức tạp nhất vì bạn cần có kiến thức về sử dụng FTP. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu không thể cài Plugin qua tài khoản Administrator trên CMS, hoặc do nhà cung cấp hosting của bạn giới hạn PHP upload size.

Những lưu ý khi cài đặt Plugin là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, dù việc cài đặt không quá phức tạp tuy nhiên bạn vẫn cần phải hiểu được Plugin là gì và lưu ý một vài điều sau trước khi cài đặt bất kỳ loại nào:

Nắm rõ được nhu cầu của website, từ đó tìm được loại phù hợp để cài đặt. Tránh việc cài hết Plugin để website sở hữu thật nhiều tính năng trong khi không cần thiết, việc này vừa gây mất thời gian cho bạn, vừa không mang lại nhiều hiệu quả, đôi khi còn gây “rối” cho website của bạn.

Tìm các Plugin được khuyên dùng trên Internet. Dù bạn đã biết website của mình cần loại gì, tuy nhiên sẽ có rất nhiều loại khác nhau cùng sở hữu tính năng đó. Vậy nên hãy tìm hiểu để biết được Plugin nào có ích nhất trước khi cài đặt.

Kiểm tra độ tương thích giữa Plugin và phiên bản của WordPress cũng như theme của bạn. Không phải loại nào cũng như nhau, sẽ có những cái không hỗ trợ phiên bản của WordPress bạn đang sử dụng (mới hơn hoặc cũ hơn). Đồng thời, nếu theme của bạn không hỗ trợ Plugin thì khi cài, website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng nên cần hết sức lưu ý.

Một số câu hỏi thường gặp về Plugin

Câu hỏi 1: Tôi không thể cài đặt được plugin trên blog WordPress?

Có thể bạn đang sử dụng WordPress.com. Hãy thử cài đặt với các web WordPress.org.

Câu hỏi 2: Nên sử dụng bao nhiêu plugin cho một website?

Nhiều người nghĩ càng nhiều sẽ làm website của họ chậm hơn. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, nguyên nhân là bởi một số plugin được code không tốt đã làm điều đó. Bởi vậy, cài bao nhiêu cũng được miễn đó là những loại tốt, phù hợp với trang web của bạn.

Câu hỏi 3: Làm sao để lựa chọn giữa plugin miễn phí và trả phí?

Hiện nay, có hàng ngàn plugin miễn phí dành cho người dùng. Bạn có thể lựa chọn một trong những loại miễn phí đó có đầy đủ tính năng tương tự như các loại trả phí nếu nó hoạt động hiệu quả. Đây là các giúp bạn tiết kiệm chi phí khi xây dựng website trên WordPress.

Câu hỏi 4: Sử dụng plugin miễn phí có được hỗ trợ không?

Đa số các plugin miễn phí sẽ không được nhà cung cấp hỗ trợ. Các bạn nếu sử dụng miễn phí có thể thông qua các diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức để được tư vấn và giúp đỡ.

Top 10+ Plugin SEO WordPress tốt nhất

Yoast SEO

yoast-seo-plugin-toi-uu-seo
Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý Website cho khách hàng thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa Website đúng chuẩn SEO.

Nó là một công cụ hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, Meta Description, quản lý Sitemap,… và nhiều thứ khác liên quan đến SEO. Plugin Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí). Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn vẫn có thể mua Yoast SEO Premium để dùng đầy đủ các tính năng khác. Nhưng hầu hết tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Rank Math SEO

rank-math-seo-plugin-toi-uu-seo
Rank Math SEO, Plugin tối ưu SEO hiệu quả

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Với hơn 500.000 lượt cài đặt và nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí, Rank Math SEO hứa hẹn sẽ là một đối thủ xứng tầm với Yoast SEO. Dễ dàng cài đặt: Rank Math có trình hướng dẫn cài đặt và cấu hình từng bước giúp thiết lập SEO cho WordPress một cách hoàn hảo.

TinyMCE Advanced

tinymce-advanced
Plugin TinyMCE Advanced hỗ trợ soạn thảo

TinyMCE Advanced hỗ trợ thanh công cụ soạn thảo nâng cao cho WordPress. Đối với phiên bản WordPress 5.0 trở lên, Plugin sẽ được tích hợp vào Block Cổ Điển. Giúp bạn kiểm soát và tăng cường thêm các thanh công cụ mặc định.

Nếu bạn chưa sẵn sàng sử dụng trình soạn thảo theo từng khối của wordpress 5.0 trở lên. Hoặc chưa update lên 5.0 thì TinyMCE Advanced là một lựa chọn hoàn hảo để hiển thị các thanh công cụ. TinyMCE Advanced cho phép bạn thêm, xóa các nút hiển thị trên Visual Editor của trình soạn thảo cũ. Nó cho phép bạn bật menu trình chỉnh sửa, xem, chèn, định dạng, bảng.

Khi bạn đã nâng cấp lên phiên bản wordpress mới nhất. Bạn muốn trở lại phiên bản wordpress cũ để sử dụng tính năng của TinyMCE Advanced. Bạn hãy cài đặt Plugin Classic Editor để chuyển về trình soạn thảo cũ, loại bỏ các khối của wordpress 5.0 trở lên.

Akismet Anti-Spam

akismet-anti-spam
Akismet Anti-Spam công cụ tự động lọc comment spam

Akismet là một công cụ tự động lọc comment spam. Từ Akismet được viết tắt bởi Automattic và Kismet. Automatic là công ty đứng sau của plugin Akismet, được tạo ra bởi người tạo ra cộng đồng WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt được những nhận xét và pingback spam bằng tuật toán của Akismet. Thuật toán này học từ những sai lầm của mình và từ những hành động được thực hiện bởi cộng đồng.

Akismet là một plugin của WordPress có chức năng nhận diện những comment thuộc dạng spam và đưa vào mục spam, giúp cho web/blog của bạn chặn được lượng comment spam mỗi ngày. Giúp cho cộng đồng wordpress trở nên nhàn hơn khi có quá nhiều công cụ spam website bằng cách comment.

Ví dụ: Khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung comment nào đó như là spam, thì Akismet sẽ tìm hiểu để xác định loại nội dung đó là rác trong tương lai.

Classic Editor

Dùng để khôi phục trình soạn thảo Classic Editor cho WordPress, chức năng disable Gutenberg và khôi phục trình soạn thảo classic editor cho wordpress

CM Tooltip Glossary

Dễ dàng tạo Bảng chú giải thuật ngữ, Bách khoa toàn thư hoặc Từ điển về các thuật ngữ tùy chỉnh của bạn. Plugin phân tích cú pháp các bài đăng và trang tìm kiếm các thuật ngữ đã xác định và thêm liên kết đến trang thuật ngữ thuật ngữ. Di chuột qua liên kết sẽ hiển thị chú giải công cụ với định nghĩa.

Contact Form 7

Contact form 7 là một plugin có thể giúp người dùng quản lý nhiều form gửi mail miễn phí khác nhau. Khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh nội dung và hình thức của email theo nhu cầu của cá nhân.

Thông thường, tính năng này thường có ở một vài trang web. Khi truy cập vào bất cứ một website nào bạn cũng sẽ thấy một mục thông tin của mình ở đó như số điện thoại hoặc email… Đây chính là những chức năng mà Contact form 7 đã làm cho trang web của bạn.

Contact Us all-in-one button

Hiển thị nút liên hệ với chúng tôi với menu trên mỗi trang. Yêu cầu gọi lại, bảo vệ reCaptcha V3 và nhiều tùy chỉnh!
Contextual Related Posts

Hiển thị một tập hợp các bài đăng có liên quan trên trang web của bạn hoặc trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Tăng tỷ lệ giữ chân người đọc và giảm tỷ lệ thoát

Easy Table of Contents

Một plugin tập trung nổi bật, thân thiện với người dùng cho phép bạn chèn mục lục vào các bài đăng, trang và các loại bài đăng tùy chỉnh của mình.

Tự động tạo mục lục cho các bài đăng, trang của bạn và các loại bài đăng tùy chỉnh bằng cách phân tích cú pháp nội dung của nó cho các tiêu đề.

Tùy chọn bật cho các trang và / hoặc bài đăng. Các loại bài đăng tùy chỉnh được hỗ trợ, miễn là nội dung của chúng được xuất ra với the_content()thẻ mẫu,… và còn nhiều tùy chọn khác.

Google XML Sitemaps

Sơ đồ trang web (Sitemaps) là phương tiện để quản trị viên của website đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên website nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó. Ví dụ như:

  • Bài viết được cập nhật lần cuối khi nào ?
  • Mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung ?
  • Độ quan trọng của nội dung này với nội dung khác?…

Insert Headers and Footers

Cho phép bạn chèn code hoặc văn bản vào header hoặc footer của blog WordPress của bạn

iThemes Security

iThemes Security là plugin giúp bảo mật website sử dụng mã nguồn mở WordPress với mục đích hạn chế các lỗ hổng bảo mật, hạn chế bị hacker tấn công làm hại đến website.

iThemes Security có cả bản miễn phí và trả phí (iThemes Security Pro), đối với bản miễn phí đã hạn chế được rất nhiều lỗ hổng quan trọng, bản Pro (56$/năm) sẽ có thêm một số tùy chọn bảo mật nâng cao & hỗ trợ tốt hơn.

kk Star Ratings

Đây là 1 plugin đánh giá 5 sao cho website, cho phép người dùng đánh giá bài viết của bạn thông qua số sao. Nhờ đó bạn sẽ biết được ý kiến của họ (thích hay không thích) mà chỉnh sửa cho hợp lý. Ngoài ra nó còn “làm đẹp” website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google dẫn đến tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Popup Maker

Popup Maker được tạo bởi công ty WP Popup Maker, đây là một trong những plugin nổi tiếng nhất về tạo popup trong WordPress với hơn 70.000 lượt tải về và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo.

Dễ dàng tạo và tạo kiểu cửa sổ bật lên với bất kỳ nội dung nào. Trình chỉnh sửa chủ đề để nhanh chóng tạo kiểu cho cửa sổ bật lên của bạn. Thêm biểu mẫu, hộp truyền thông xã hội, video và hơn thế nữa.

Pretty Links

Pretty Links là một trong những plugin tốt nhất cho Rút gọn Link WordPress, được giới tiếp thị liên kết và cả nhiều người dùng bình thường sử dụng để ‘làm đẹp’ các link affiliate hoặc những đường link dài, phức tạp…

Seeding Comments

Tạo nhiều bình luận từ nhiều người dùng khác nhau nhanh chóng để dễ seeding và làm SEO hiệu quả

Show-Hide/Collapse-Expand

Tiết kiệm không gian trên các trang, bài đăng, thanh bên của bạn. Ẩn nội dung trước khi người dùng nhấp vào để xem. Thu gọn danh sách dài, tạo Câu hỏi thường gặp và hơn thế nữa.

Simple Author Box

simple-author-box
Simple Author Box chèn khung tác giả

Tự động chèn khung tác giả WordPress vào cuối bài viết của bạn. Hỗ trợ tới hơn 30 hồ sơ mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google, Flickr, WhatsApp, Github, Instagram, Linkedin, Pinterest, Reddit, Skype, SoundCloud, Spotify, Medium, Quora

Smush

Nén hình ảnh và tối ưu hóa hình ảnh với tính năng tải chậm, chuyển đổi WebP và phát hiện thay đổi kích thước để làm cho trang web của bạn tải nhanh đáng kinh ngạc.

Title and Nofollow For Links

Plugin thêm tiêu đề và hộp kiểm rel = “nofollow” vào hộp bật lên liên kết chèn.

WP 404 Auto Redirect to Similar Post

Tự động chuyển hướng bất kỳ trang 404 nào đến một Bài đăng tương tự dựa trên Loại bài đăng tiêu đề…

WP Fastest Cache

WP Super Cache là plugin miễn phí tạo bộ nhớ đệm cache cho website bằng phương thức HTML cache.

WP Protect Content

WP Protect Content giúp bảo mật dữ liệu từ khách truy cập vào website của bạn. Plugin ngăn chặn người dùng sao chép, cắt hoặc dán dữ liệu từ website. Plugin không cho phép việc sử dụng click chuột phải vào văn bản.

WPA SEO Auto Linker

WPA SEO Auto Linker dựa trên plugin SEO Auto Links ban đầu của Maarten Brakkee. Nó cho phép bạn thiết lập danh sách các từ khóa với các liên kết nội bộ và bên ngoài mặc định.

Tổng Hợp: Khổng Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *