Google Penguin – Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị phạt

google-penguin-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-khi-bi-phat

Google Penguin là gì?

Vào năm 2012, Google đã chính thức ra mắt bản cập nhật thuật toán webspam đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng liên kết. Thuật toán webspam sau đó được biết đến chính thức là bản cập nhật thuật toán Google Penguin.

Thuật toán Google Penguin được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi Spam Backlink và nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng Website trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Nó thắt chặt các vấn đề SEO như: Black Hat, đi Link Spam và việc xây dựng liên kết Backlink không tự nhiên của một số Website.

Web-Spam ở đây được hiểu là những chiêu trò như nhồi nhét keyword (keyword stuffing), che giấu nội dung (cloaking), … Những hình thức spam bị Penguin phạt bao gồm:

 • Nhồi nhét từ khóa (Keyword stuffing).
 • Liên kết trả tiền (Paid links).
 • Sắp đặt liên kết (Link schemes).
 • Link từ những trang spam.

Những lý do khiến bạn bị Penguin phạt

Xây dựng backlink không tự nhiên

Một Backlink tự nhiên là backlink do người khác đặt vì sự hữu ích của website bạn chứa không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt. Vậy như thế nào là backlink không tự nhiên.

Link SEO chỉ tập trung vào một từ khóa: Backlink SEO chỉ đặt cho một từ khóa SEO mà không đạt link SEO cho các từ khóa mở rộng.

Lời khuyên cho bạn là SEO thêm từ khóa mở rộng với cùng link SEO từ khóa SEO chính → đa dạng hóa anchortext

Quá nhiều anchortext cho một site trên một page: Lỗi này hay gặp khi các bạn đặt chữ ký hay gửi tin nhắn trong các diễn đàn. Các SEOer thường tận dụng số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để đặt tối đa có thể.

Điều này vô tình làm mật độ từ khóa quá cao khi các bạn trả lời nhiều lần trông topic đó. Một vấn đề nữa là giá trị backlink sẽ bị giảm dần khi đặt anchortext thứ 3 cho một site trở đi.

Lời khuyên của mình là bạn chỉ nên đặt tối đa là ba bakclink cho một website trên một page.

Quá nhiều backlink trỏ về trong thời gian ngắn: Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao.

Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng. Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Từ khóa không phù hợp với link SEO: là việc chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung.

Sẽ thật vô lý nếu một website về làm đẹp lại có backlink của một website khác về đồ điện tử; hoặc Anchor text là: “kem dưỡng da” nhưng nội dung URL lại là “điện thoại iphone 7”.

Backlink từ những website hoặc page chất lượng kém – có nội dung trùng lặp

Điển hình là backlink từ những site có nội dung rác hay những page có nội dung trùng lặp. ví dụ như backlink trên các bài viết (rao vặt) sao chép hoặc trộn không kỹ. Sau đây là nhưng website cần trách khi đặt backlink.

Website bị google phạt nặng: Đây là điều tối kỵ khi bạn đặt backlink, backlink trên các website bị google phạt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ trust website của bạn.

Cách nhận biết đơn giản nhất là kiểm tra index (chỉ mục) xem còn không. Công thức trên box tìm kiếm google : “site:doman-bị-phat”.

Website crawl tin của website khác: Google rất gét nội dung trùng lặp, đợi cập nhập thuật toán gần đây đã làm cho nhiều website crawl bị giảm 50% lượng truy cập. Nội dung sao chép bị google đánh giá thấp và ít khi có mặt trên top cao của kết quả tìm kiếm. Ngoài ra nếu sao chép ở mức độ cao (cả title và description) website này sớm muộn gì của bị google phạt nặng. Nên bạn cũng suy nghĩ kỹ trước khi đặt link tại các website này.

Website bị nhiễm mã độc: Backlink của bạn sẽ có giá trị bằng không khi đặt trên các website như thế này và đôi khi còn bị ảnh hưởng lây. Để bảo vệ người dùng google chrome sẽ hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập vào website này không (website bị nhiễm). Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau:

http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=thietkeweb.vico.vn Bạn thay website “https://tghmedia.com/” bằng website của bạn

Website quá nhiều external link trên một page: External link an toàn cho bạn đặt backlink là khoảng 40, nhưng càng ít thì càng tốt.

Trao đổi backlink trực tiếp

Website của bạn đã tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết đối ứng hoặc nhóm. Sẽ rất nguy hiểm khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực; với lỗi này link seo của bạn sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng.

Backlink ẩn

Việc bạn nhận được những backlink ẩn hay trỏ chúng đi đều bị Penguin chú ý tới.

Link ẩn là các dạng link nhìn bằng mắt thường không thấy được, do hacker hoặc coder cố tình chèn bằng nhiều phương pháp khác nhau và phổ biến là xử dụng CSS để thay đổi định dạng hiển thị như:

 • Sử dụng các Anchortext trùng màu nền.
 • Đẩy Anchortext ra khỏi màn hình hiển thị.

Mặc dù mắt thường không nhìn thấy được nhưng Bot google vẫn index backlink ẩn.

Backlink không cùng lĩnh vực

Nhận được quá nhiều backlink không cùng lĩnh vực.

Đây là lời khuyên của google mà phần lớn các SEOer không mấy quan tâm. Nhưng thực tế backlink từ nhưng website khác lĩnh vực vẫn có tác dụng, chỉ là không nhiều so với các site cùng lĩnh vực thôi.

Cách nhận biết bạn đã bị Penguin sờ gáy

Penguin phạt thẳng tay và traffic giảm không phanh xuống tận đáy. Nếu phân tích trang web của bạn cho thấy sự sụt giảm thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập nghiêm trọng; thì bạn có thể đã bị ảnh hưởng bởi Penguin.

Rớt top nhanh

Thứ hạng từ khóa của bạn biến mất khỏi top 100. Sau 1 tuần, 2 tuần từ khóa không quay lại 80% website của bạn đang bị google sandbox hoặc google penguin phạt.

Từ khóa bị kẹt 1 chỗ không lên

Từ khóa sau nhiều tháng triển khai bị kẹt ở trang 2 – 3 không hề nhúc nhích vị trí. Kể cả với bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top.

Trường hợp này phần lớn bạn bị google penguin phạt over optimize có thể website bạn gặp tình trạng keyword cannibalization tức các bài viết trang trang tự cạnh tranh với nhau và kìm hãm nhau.

Càng đi link thứ hạng từ khóa xàng giảm

Bạn thực hiện SEO đẩy link về nhưng thứ hạng từ khóa càng giảm. Càng nhồi link nhiều vô nhưng vẫn không khả quan.

Lúc này liên kết của bạn đã bị googgle penguin cho là liên kết không tự nhiên và chắc chắn rằng dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị penguin phạt.

Trang web bị mất từ khóa và index

Trang của bạn có số lượng từ khóa lớn, đứng top cũng nhiều nhưng một ngày tươi xanh. Bẹp! từ khóa bay đi đâu hết rồi, traffic tụt thê thảm, nhiều trang còn không tìm thấy trên google nữa.

Đây là dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn bị penguin phạt. Và hình phạt nặng nhất chính là noindex tức trang bạn không được hiển thị trên google.

Các bước khắc phục khi bị google penguin phạt

Kiểm tra lại toàn bộ backlink một cách kĩ lưỡng:

Việc làm quan trọng đầu tiên mà bạn phải thực hiện là kiểm tra toàn bộ các backlink hiện đang trỏ về website mình. Công cụ hỗ trợ cơ bản nhất chính là Ahref.

Lưu ý: bạn cần check kỹ số backlink của từng page con trên website bạn. Ví dụ trang chủ đang nhận được bao nhiêu backlink, các chuyên mục đang nhận được bao nhiêu backlink,… kèm theo cả số referral domain cho từng page. Sau đó list cả số lượng anchor text đang sử dụng cho những trang này.

Sau khi list ra danh sách cụ thể này, bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng, mình đang làm link “không tự nhiên” như thế nào.

Kiểm tra trên Google Webmaster Tool

Một công cụ khác bạn có thể sử dụng một cách miền phí đó là Google webmaster Tool.

Việc sử dụng GG WMT cũng có hạn chế đó là việc bạn không thể sử lý kịp thời các backlink xấu. Vì thời gian cập nhật Data trên WMT khá chậm.

Đi sâu vào phân tích

Công việc phải làm tại bước này đó là kiểm tra chi tiết từng backlink về website. Trước mỗi 1 liên kết, bạn sẽ cần phải đặt ra những câu hỏi sau:

 • Liên kết này có tự nhiên hay không?
 • Liên kết này có được link đến từ những trang chất lượng hay không?

Nếu thu được 2 câu trả lời đều là “có”, backlink đó được phép ở lại. Tuy nhiên, chỉ cần có một câu trả lời không xuất hiện, bạn sẽ buộc phải xóa bỏ đường dẫn ấy ra khỏi trang web của mình.

Xóa bỏ các backlink spam

Cách nhanh nhất mà bạn nên áp dụng để gỡ bỏ backlink spam, đó là sử dụng công cụ Google Disavow của Google.

Nếu một website chỉ có 1 vài liên kết spam đến bạn, bạn chỉ cần disavow những url spam đó. Tuy nhiên, nếu toàn bộ website đó đều trỏ các liên kết spam đến bạn, hãy disavow cả domain đó.

Cần làm gì để phòng chống Google Penguin

Tự nâng cao giá trị backlink

Ngoài các yếu tố chất lượng của website bạn đặt backlink thì bạn cũng có thể tự nâng cao giá trị backlink của bạn. Backlink sẽ có giá trị tốt khi bạn quan đến các vấn đề sau:

 • Backlink nằm ở website hoặc ít nhất là topic có chung chủ đề.
 • Tạo ra nội dung tốt cho backlink.
 • Vị trí anchortext càng cao càng tốt, có thể đặt anchortext ở đầu đoạn.
 • Nên đặt backlink trong đoạn văn hoặc câu văn, chú ý mật độ phù hợp.
 • Tăng lượng truy cập đến page đặt backlink.
 • Tăng tỷ lệ click vào anchortext.
 • Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra chỉ số PA để đánh giá được giá trị của page đặt backlink.

Đa dạng hóa anchortext

Đa dạng hóa anchortext không chỉ là SEO nhiều từ khóa, mà phải đặt link SEO của từ khóa SEO vào các từ khóa mở rộng ( từ khóa mở rộng là từ khóa chứ từ khóa chính và dài hơn). Việc đa dạng hóa anchortext sẽ giúp bạn có đượ hệ thông backlink tự nhiên tránh google penguin hiệu quả và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Đa dạng hóa loại backlink

Theo truyền thống thì các SEOer thì tập trung và backlink dạng anchortext, nhưng trong thời chiến Penguin thì chúng ta cần đa dạng các loại backlink như:

Image link: Với các banner bạn sẽ thu hút được lượng click tốt nhất so với backlink là anchortext.

Link thường : Với các bạn nghi ngờ chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên để link SEO thường để giảm ảnh hưởng xấu đến từ khóa.

dofollow và nofollow: Bạn đừng nên “kỳ thị” backlink nofollow; việc bạn phân bổ không điều 2 loại link này cũng là một phần ảnh hưởng đến Offpage của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *